Các kiểu công vênh ở gỗ

Gỗ bị công vênh là trường hợp khá phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Với mỗi loại gỗ sẽ có kiểu công hay vênh khác nhau. Hãy cùng công ty gỗ cao su xẻ sấy NGUYÊN PHONG tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây:

HIỆN TƯỢNG GỖ BỊ CONG VÊNH

cac kieu cong venh o go

 

Gỗ công vênh có 4 loại: cong theo bề ngang, cong theo bề dọc, cong cạnh và xoắn.

1. Cong theo chiều ngang

Hay còn gọi là cong ngang. Đây là kiểu cong theo chiều ngang của ván, với kiểu này ta thường gặp đối với ván xẻ tiếp tuyến, đặc biệt là các loại ván được xẻ từ các loại gỗ có đường kính nhỏ. Nguyên nhân chính gây nên tình trạng cong ngang là do sự co rút giữa mặt trên và mặt dưới của ván không đồng đều dẫn tới tình trạng ván bị cong về một mặt.

2. Cong cạnh

Hiện tượng này xảy ra khi ván phải chịu ứng lục theo chiều dọc lớn tạo thành.

3. Công theo chiều dọc

Hay có thể gọi là công thuận. Đây là trường hợp khá phổ biến đối với thớ gỗ bị xoắn. Đây là hiện tượng phát sinh dọc theo thớ gỗ. Có hai nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do thớ gỗ bị xoắn tự nhiên hoặc do trong quá trình sấy gỗ phải chịu áp lực cục bộ vào một phần nào đó của ván tạo thành.

4. Xoắn

Đây là hiện tượng có thể xem là cố hữu bởi đặc tính tự nhiên của một số loại gỗ. Để tránh tình trạng này trong quá trình sấy, đối với loại gỗ này cần được xếp đống một cách hợp lý, hoặc là khi bắt đầu quá trình sấy tiến hành xử lý ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao , hoặc cũng có thể sử dụng những vật nặng đè lên đống gỗ sấy , sẽ giảm bớt mức độ cong vênh của chúng.

Văn phòng

0533 828 388

Kinh doanh

Ms. Thủy: 0905 828 388

Mr. Trinh: 0905 839 388

Fax

0533 711 103

Email

gonguyenphong@gmail.com

Cửa hàng bán lẻ

Hotline

0905 839 388

Email