Gỗ cao su nội thất của Việt Nam tiến vào EU

Sau hiệp định đối tác tự nguyện tăng cường thực thi lâm luật và quản lý rừng thì việc đàm phán đưa gỗ cao su nội thất Việt Nam và EU đang cho thấy nhiều cơ hội khả năng, hứa hẹn hướng đi mới bền vững và hiệu quả.

Gỗ cao su xuất khẩu nói riêng và sản phẩm đồ gỗ nói chung là 1 trong 5 mặt hàng xuất khẩu mang lại nhiều lợi nhuận cho Việt Nam trong năm 2014, trong đó thị trường EU chiếm khoảng 30%. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia đánh giá đây được xem là thị trường khắt khe nhất.

Với những mặt hàng nhập khẩu vào EU đều phải đảm bảo tính hợp pháp và rõ ràng về nguồn gốc cũng như tuân thủ đúng quy định luật pháp hiện hành tại quốc gia, lãnh thổ khai thác gỗ. Giấy phép Plegt được cấp bởi các quốc gia đã kết thúc đàm phán và ký kết VPA/FLEGT với EU là điều kiện tiên quyết nếu muốn chứng minh sự hợp pháp và nguồn gốc của sản phẩm gỗ.

Tuy nhiên, trong quá trình đàm phán vẫn còn nhiều vướng mắc chưa được giả quyết. Các vấn đề như kiểm soát gỗ nhập khẩu, gỗ cao su (cao su ở Việt Nam coi là cây công nghiệp, không coi là cây lấy gỗ), gỗ tịch thu… vẫn chưa thống nhất. Việc hạn chế thủ tục hành chính không ảnh hưởng tới sản xuất của doanh nghiệp, chủ rừng, làm tăng chi phí doanh nghiệp….còn cần kiểm soát và xác minh nhằm hạn chế thấp nhất để cấp phép FLEGT.

Từ nay đến cuối năm, dự kiến sẽ có 2 vòng đàm phán cấp chuyên viên và cấp cao cũng như một số cuộc kiểm chứng hiện trường. Trên cơ sở đó, hai bên cố gắng giải quyết các vướng mắc và kết thúc đàm phán.

Văn phòng

0533 828 388

Kinh doanh

Ms. Thủy: 0905 828 388

Mr. Trinh: 0905 839 388

Fax

0533 711 103

Email

gonguyenphong@gmail.com

Cửa hàng bán lẻ

Hotline

0905 839 388

Email